MAKI

MAKI STYLE BY Khate Horasilp รูปแบบโร โดย เขตต์ โหรศิลป์

UNAKI MAKI BY KHATE HORASILP

1.UNAGI MAKI

บันทึกความจำ ประกอบด้วยไส้โร Unagi ย่างไฟ รสหวานหอม กับ Avocado หวานมัน ราดด้วย Unagi Sauce หรืออาจใส่คู่กับ Cucumber สัดส่วนยี่สิบแปดสิบ จำทำให้รสชาติของ Unagi อร่อยเป็นพิเศษเมื่อกินคู่กับ Cucumber

TOKYO MAKI BY KHATE HORASILP

2.TOKYO MAKI

บันทึกความจำ ประกอบด้วยไส้โร Unagi ย่างไฟ กับ Avocado คลุกด้วย Cruncy ราดด้วย Unagi Sauce เนื่องจากปลาไหลเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของอาหารญี่ปุ่น จึงเป็นที่มาของ Tokyo Maki

ALASKA MAKI BY KHATE HORASILP

3.ALASKA MAKI

บันทึกความจำ ประกอบด้วย Fresh Salmon ชิ้น คู่กับ Avocado ในสัดส่วน สามสิบเจ็ดสิบ หรือ หกสิบสี่สิบจะทำให้ความอร่อยของเนื้อปลาแซลม่อน และกลิ่นหอมมันของ Avocado เข้ากันได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าได้กินแกล้มกับของที่ออกรสเปรี้ยวจะทำให้เพิ่มความอร่อยให้กับ Salmon Roll โดยไม่ต้องพึ่ง Sauce

NEGI HAMACHI MAKI BY KHATE HORASILP

4.NEGI HAMACHI MAKI

บันทึกความจำ ประกอบด้วย Nagi หอมซอยละเอียด รันน้ำให้กรอบอาจคลุก หรือวางคู่กับ Hamachi แค่นี้ก็ทำให้รสชาติปลาดับคาวและมีความอร่อย คล้ายๆกับการกินปลาทูสุกเลยทีเดียว เนื่องจากโรนี่เป็นโรที่ต้องการให้มีคำเล็ก จึงห่อด้วยสาหร่ายไว้ด้านนอก เพื่อให้ขนาดเล็ก และลิ้นได้รับรสของสาหร่ายก่อนที่จะเข้าไปสู่การกินเนื้อปลา

BOSTON MAKI BY KHATE HORASILP

5.BOSTON MAKI

บันทึกความจำ ประกอบด้วย Tuna สดสีแดง ตัดกับ สีเขียว ของ Avocadoสด เป็นโรที่ทำออกมาแล้วถ้า Avocado สวย โรจะส่วนงามน่ามองเพราะสีสรรที่ตัดกัน ลักษณะการทำTuna Maki นี้คล้ายกับ Salmon Maki เป็นอีกโรมาตรฐานที่ทุกร้านต้องมีไว้ให้ลูกค้าได้เลือก คือ Tuna Maki(นิยมกินกับแตงกวา),Salmon Maki(นิยมกินกับส้มหรือมะนาว),Hamachi Maki (นิยมกินคู่กับหอมซอย)

CALIFORNIA MAKI BY KHATE HORASILP

6.CALIFORNIAN MAKI

บันทึกความจำ ประกอบด้วย Kanikama หรือปูอัด บางร้านจะใช้เนื้อปูแท้ๆ คู่กับ Avocado และ Cucumber บางร้านอาจจะใส่แค่เนื้อปูกับ Avocado บางร้านใส่ผักชนิดอื่นๆแทนแตงกวา เช่น ผักกาดแก้ว ฯ ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร โรนี่ถือว่าเป็นโรพื้นฐานที่ผู้ฅนนิยมสั่ง เรียกว่าเป็นโรสำหรับผู้หัดกินซูชิเลยก็ว่าได้ แม้แต่เด็กๆและคนสูงอายุที่ไม่ชอบปลาดิบ ส่วนใหญ่ก็รู้จัก แคลิฟอเนียโร ซึ่งบางร้านก็ทำในรูปแบบของกรวย

OCEAN CALIFORNIA MAKI BY KHATE HORASILP

7. Ocean California Maki

บันทึกความจำ ส่วนประกอบทุกอย่างเหมือนกับ California Maki ทุกอย่างเพียงแต่เพิ่ม Masako ให้ความเค็ม กรุบ และเพิ่มสีสรร ทำให้โรมีรความเด่นส่วนงามขึ้นมาก ถ้าเป็น Rood California Maki ผมก็จะใช้ Black Tobiko เพิ่มความแปลกตา และถ้าเป็น Mounten California Maki ผมก็จะใช้ Wasabi Tobiko เพิ่มสีและความเผ็ดให้กับโร สร้างความแตกต่างจากโรปกติ

MIX CALIFORNIA MAKI BY KHATE HORASILP

8. Mix California Maki

บันทึกความจำ ส่วนประกอบเหมือนกับ California ทุกอย่าง แต่ผมจะเพิ่ม Acocado ให้มากหน่อย ประมาณห้าสิบ ส่วนเนื้อปูอัดกับแตงกวา รวมกันห้าสิบ เพราะเราต้องการเน้นความมันเพื่อให้สอดคล้องกับ Masago และ Tobiko ที่มีรสชาติ เค็ม และเผ็ด มีความกลุบกรอบ แค่กินเปล่าๆก็ควรจะอร่อยได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ซอยซอส

SPICY MIX CALIFORNIA MAKI BY KHATE HORASILP

9. Spicy Mix California Maki

บันทึกความจำ ส่วนประกอบหลักๆคือ California แต่เพิ่มเติมซอส Mayo ในไส้เพิ่มความมัน และผสมคลุกกับ Red Tobiko Wasabi Tobiko Black Tobiko โรยเพิ่มความสวยด้วย Masago และราดด้วย Spicy Mayo แต่งรอบขอบจานด้วย Spicy Sauce,Wasabi Mayo,Spicy Mayo,Secial Sauce จะเหมาะกับลูกค้าที่ติดใจในรสชาติอาหารไทยที่มีความครบรส

การประยุกต์ในการใช้ California โรสามารถผสมและดัดแปลงได้ออกไปในหลายรูปแบบอีกมากมายที่สามารถจะสร้างจะเด่นให้กับโรธรรมดาให้ไม่ธรรมดาได้ ซุชิใหม่ๆจึงต้องเริ่มจากทำโรนี้ให้มีความอร่อยมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะน้ำหนักมือในการกดข้าว การผสม สัดส่วนของวัสดุสิ่งของ

EBITEM MAKI BY KHATE HORASILP

10. Ebi tem Maki

บันทึกความจำ ประกอบด้วยส่วนสำคัญ คือ กุ้งเทมปุระ ทอดกรอบไม่เกรียม เพื่อไม่ให้เค็ม กรอบนอกนุ่มใน กินแล้วให้มีกลิ่นกุ้งทอด โรกับ Avocadoฝานหนาหน่อยเพื่อเพิ่มความมัน และเติม Cucumber ในสัดส่วนที่มากกว่า Avocsdo เพื่อให้ช่วยลดความเลี่ยนของกุ้ง ผสมซอส Mayo ให้ความมัน เค็ม และเติม Masako เพิ่มความกลุบกรอบ โรแบบสาหร่ายข้างนอก และลาดด้วย Unagi Sauce

นับว่าเป็นอีกโรที่ ผู้ที่หัดชิมซูชิ นิยมสั่ง ซึ่งความแตกต่างจะอยู่ที่ความอร่อยของการทอดกุ้งและความหวานของข้าว

SPICY TUNA MAKI BY KHATE HORASILP

11. Spicy Tuna Maki

บันทึกความจำ ประกอบด้วยเนื้อปลา Tuna สับ ผสมกับ Spicy Mayo,Chili Oil,Unagi Sauce,Special Sauce,Spicy Sauce คลุกให้ทั่ว เติม หอมซอยบางรันน้ำกรอบ ทำแบบยำของไทย เน้นรสชาติเผ็ดมันหวาน เอกลัักษณ์ของรสชาติอาหารไทย และใช้กินคู่กับแตงกวาดองเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวหวาน หรือกินคู่กับ Seaweed Salad และเครื่องดื่มต่างๆ จะเพิ่มความอร่อยมากขึ้น เมื่อเทียบกับ Spicy Tuna ทั่วไป

CRUNCHY SPICY TUNA MAKI BY KHATE HORASILP

12 Crunchy Spicy Tuna Maki

บันทึกความจำ ประกอบด้วย Spicy Tuna และ Avocado เป็นเนื้ออาหารหลัก และคลุกด้วย Crunchy ร้อนกรอบ ซึ่งบางร้านจะใช้วิธีในการชุบแป้งทอดแล้วหั่น ก็จะทำให้ชุ่มน้ำมัน มีความรู้สึกสด เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจสำหรับโรทอด เพียงแต่จะต้องเน้นความร้อนและเสริฟทันที เพราะถ้าใช้วิธีทอดแบบนี้แล้วรอนานโรจะหมดความน่าสนใจไปมาก

แต่ถ้าคลุกแป้ง Crunchy กรอบแห้งที่ทำไว้แล้วก็จะทำให้กรุบกรอบไปอีกแบบและสามารถที่จะประยุกต์ตกแต่งได้อีกหลายหลายแบบ

จุดเด่นพิเศษของผมคือ การผสม Spicy Mayo พิเศษที่จะเน้นเพิ่มความหวานมันลงไปในความเผ็ด ด้วยการผสมพลิกป่นของญี่ปุ่น และทำให้สีมีความสวยงามออกสีส้มปนเศษพริก เพื่อความกลมกล่อมเวลาทาน

CRUNCHY SPICY SHRIMP BY KHATE HORASILP

13. Crunchy Spicy Shrimp

บันทึกความจำ ประกอบด้วยส่วนสำคัญ คือ กุ้งเทมปุระ ที่ต้องเลือกกุ้งตัวใหญ่สด ชุบแป้งทอดสดๆ จะทำให้รสชาติกุ้งหอมเป็นธรรมชาติ วางคู่กับ Cucumber รัดน้ำกรอบ ซอยบางยาวขนาดเท่ากับ Kanikama วางกับกุ้งและราดด้วยซอส Mayo และหรือ Spicy Mayo ไส้ในโรข้าวที่คลุกด้วย Masako เพิ่มความเค็มกรอบ ตัด 8 จัดวางราดด้วย Unagi Sauce และ Spicy Mayo หยดด้วย Spicy Sauce

Crunchy Spicy Shrimp ถือเป็นอีกหนึ่งโรที่ฅนนิยมสั่ง เป็นโรคู่กับ Crunchy Spicy Tuna แต่มีรสชาติแตกต่างกันพอสมควรจากเนื้อ Tuna ที่ให้ความรู้สึกเหมือนกินลาบ กินยำ กับ Shrimp ที่ทำให้รู้สึกเหมือนกินเทมปุระจิ้มซอสเผ็ด และทั้งสองโรจะให้ดีจะต้องกินคู่กับแตงกวาดอง Seaweed Salad และผักเครื่องเคียงเพื่อลดความเข้มข้นของโร อาจกินพร้อมกับเครื่องดื่ม เป็นกับแกล้มอย่างดีได้เช่นกัน

MIX CRUNCHY SHRIMP MAKI BY KHATE HORASILP

14. Mix Crunchy Shrimp Maki

บันทึกความจำ ประกอบด้วยกุ้งเทมปุระ Avocado และ Cucumber คล้ายกับ Crunchy Spicy Shrimp เพียงแต่ไส่ Mayo แทนและ เพิ่ม Red Tobiko Black Tobiko และ Masako เพื่อเพิ่มความสวยงามและรสชาติให้แตกต่างกันไปในทุกๆ 2 ชิ้น จาก 8 และทำยำผลไม้จัดวางบน Carrot ฝอย รัดน้ำกรอบวา

งตรงกลาง กินเป็นเครื่องเคียงร่วมกับโร พร้อมตกแต่งลายซอสพิเศษ เพิ่มความเผ็ด และทางเลือกให้กับผู้เรับประทานเป็นอีกหนึ่งความร่อยพิเศษ

MIX RAINBOW MAKI BY KHATE HORASILP

15.Mix Rainbow Maki

บันทึกความจำ ส่วนประกอบที่อย่างในไส้โร คือ California Maki แต่เพิ่มที่การใช้ Masako และ Black Tobiko และ Red Tobiko เพิ่มความหลากหลายในแต่ละคำของซูิ วางด้วย Ebi และTuna และHamachi และSalmon วางกินกับเครื่องเคียงคือ สลัดผลไม้ส้ม

www.thailandsushi.com By Khate Horasilp: Art Work Thai-Sushi Style “ซูชิ เครื่องเคียง เรียงซอส” โดย เขตต์ โหรศิลป์: thailandsushi@hotmail.comLeave a Reply