SALAD

SALAD By Khate Horasilp สลัด โดย เขตต์ โหรศิลป์

  • สลัด มีหลายแบบ สลัดผัก เช่น แตงกวาดอง สลัดผักรวม ผักกาดแก้ว แคลอด เป็นต้น สลัดผลไม้ เช่น เมล็ดผลไม้หรือ ผลไม้ ผลไม้ดองต่างๆ  รวมถึงที่นิยมกันมากๆคือ สลัดสาหร่ายทะเล ซึ่งใช่เป็นอีกหนึ่งอาหารเครื่องเคียงที่เรียกน้ำย่อยของอาหารญี่ปุ่น ส่วนใหญ่เราจะทำสลัดจากสาหร่ายทะเลที่นำเข้าจาก จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ซึ่งมีคุณภาพแตกต่างกันออกไปและในการกินสาหน่ายนั้นจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับรสชาติของเครื่องปรุงน้ำซอสและลูกเล่นในการตกแต่ง
  • ซึ่งโดยปกติสลัดสหร่ายของญี่ปุ่นทั่วๆไปจะไม่ตกแต่งอะไรพิเศษนอกจากอาจจะเพิ่มส่วนของแตงกว่าดองและอาจจะวางปูอัดไว้ด้านบนเพียงเล็กน้อยเพิ่มสีสรร
  • ในส่วนของ Seeweed Salad ของผม นอกจากรสชาติที่ออกหอมเค็มของตัวสาหร่ายแล้ว เราจะเพิ่มความหวานของกลิ่นหมักดองจากแตงอาจาด แตงกวาที่นิยมเอาเฉพาะส่วนเสื้อ ด้วยการหมักดองหนึ่งคืน กับน้ำซอสพิเศษ ให้มีความนิ่มปนกรอบกินแล้วรู้สึกได้ถึงความหวานของรสดอง และเมื่อวางสาหร่ายทับก็จะทำให้ความเค็มของน้ำสาหร่ายผสมกับแตงกว่าดอง เพิ่มการปรุงของซอสพิเศษที่เรียกว่า Sunamono Sauce ด้วยส่วนผสมเกลือ น้ำตาล วิเนก้า มิริน ซอยซอส และบีบน้ำมะนาวแช่พร้อมเปลือกก็จะเพิ่มความกลมกล่อมให้กับ สลัดสาหร่ายเพื่อเรียกน้ำย่อย จึงทำให้รสสลัดสาหร่ายมีรสจัดนิดหน่อย คล้ายกับการที่เรากินผลไม้ประเภทสัปปะรดก่อนกินอาหารหลักประเภท เนื้อ

ส่วนของที่ตกแต่งลงบนหน้าสลัดสาหร่ายก็ขึ้นอยู่กับความชอบของลูกค้า ลูกค้าบางคนชอบเนื้อปลาดิบ ลูกค้าบางคนชอบผลไม้ เป็นต้น นั้นคือส่วนของการทำสลัดในการเริ่มอาหารหลักของผม

Seafood Seaweed Salad

Seafood Seaweed Salad

บันทึกส่วนตัวช่วยจำ

“สลัดสาหร่ายทะเลรวม” ประกอบด้วย แตงกว่าดองหวาน วางทับด้วยสาหร่ายทะเล ตกแต่งด้วย ชิ้นปลาสับ Tuna Hamachi Salmon วางเคียงข้างกันตามลำดับสี แล้วราดด้วยซอสปรุงรสพิเศษ โรยงา ตกแต่งด้วยมะนาวฝานบาง 3 ชิ้น ที่สามารถกินล้างความคราวของปลาได้ในขณะท่ี่กินปลาทั้งสามชนิด

อีกด้านวางกุ้งปรุงรสพิเศษวางตกแต่งด้วย Daicon ปั่นกรอบ วางด้านบนด้วย Masako ตกแต่งด้่วยหอมซอย ตกแต่งขอบจานด้วย Spicy Mayo และ Spicy Sauce เพิ่มรสชาติให้กับเนื้อปลาเวลากิน

รสชาติที่ได้จะประกอบด้วยด้านของเนื้อปลาดิบ สามชนิด พร้อมกับความเผ็ดร้อนของซอสและกินคู่กับความหวานเค็มของสาหน่ายทะเลกับแตงกว่าดอง และเพิ่มความเปรี้ยวหวานให้กับน้ำซอส Sunomono Sauce โดย เขตต์ โหรศิลป์

Mix Seaweed Salad Tuna,Hamachi,Mango,Green Apple

Mix Seaweed Salad

บันทึกส่วนตัวช่วยจำ

“สลัดสาหร่ายรวมมิตร” ประกอบด้วย แตงกว่าดองหวาน วางทับด้วย Carrot ปั่น รันน้ำให้กรอบและล้างน้ำดับกลิ่น แอบเพิ่มความเผ็ดร้อนด้วย Wasabi Tobiko โรยตรงกลาง แล้ววางทับด้วยสาหร่ายทะเลอีกที วางสองด้านเหมือนๆกันด้วย ปลา Tuna ประกบใส้กลางด้วยปลา Hamachi โรยหอมซอยบางล้างน้ำสะอาด ไม่ให้มีกลิ่นหอมฉุนเกินไป และตกแต่งด้วย Carrot แกะสลักดองน้ำ Sunomono Sauce ที่จะออกรสหวานเปรี้ยว

ด้านบนตกแต่งด้วยผลไม้ กับความหวานซ่อนเปรี้ยวของ Green Apple ซอยบาง ทำเป็นยอดมงกุฎ พันรอบด้วยความหวานมันของ Mango

รสชาติ จะกลมกล่อมเมื่อกินผสมพร้อมๆกัน กับน้ำซอสที่ราดเชื่อมลงไปบน เนื้อปลา และผลไม้ทุกชนิดที่วางบนสาหร่าย ที่สามารถกินแกล้มกับ Carrot ดองกรอบที่แต่งไว้ด้านข้าง โดย เขตต์ โหรศิลป์

Fruit Seaweed Salad Avocado,Mango,Green Apple,Carrot,Lemon

Fruit Seaweed Salad

บันทึกส่วนตัวช่วยจำ

“สลัดสาหร่ายทะเลผลไม้รวม” ส่วนประกอบสำคัญคือ แตงกวาดองวางทับด้วยสาหร่ายทะเลโรยเมล็ดซีวีกเยอะๆเพิ่มความกลุบกรอบ วางตกแต่งรอบด้านด้วย Avocado (รสหวานมัน) วางสลับกับ Green Apple Lemon (รสหวานเปรี้ยว) Carrot (สด กรอบ ราดน้ำซอสเปรี้ยวหวาน) ตกแต่งด้านบนด้วยดอกกุหลาบที่ทำจาก Mango (รสหวาน มัน หอม) กินแกล้มกับรสเปรี้ยวของมะนาวเหลืองซอย

รสชาติผักและผลไม้เน้นที่ความสด กรอบ และหอมตามธรรมชาติของผลไม้และผัก หั่นหนาหน่อยเพื่อให้เกิดความรู้สึกในการเคี้ยวของกรอบๆ พร้อมความอร่อยตามธรรมชาติของผักผลไม้ที่ไม่ต้องราดน้ำซอส แต่โรยงามากๆเพิ่มความอร่อยๆ กินคู่กับสาหร่ายทะเลที่ซ่อนความเปรี้ยว หวาน เค็ม เป็นอีกหนึ่งสลัดทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ชอบทานเนื้อ โดย เขตต์ โหรศิลป์

www.thailandsushi.com By Khate Horasilp: Art Work Thai-Sushi Style “ซูชิ เครื่องเคียง เรียงซอส” โดย เขตต์ โหรศิลป์: thailandsushi@hotmail.comLeave a Reply