SPECIAL MAKI

SPECIAL MAKI By Khate Horasilp โรพิเศษ โดย เขตต์ โหรศิลป์

เป็นรูปแบบการประยุกต์การทำ Maki แบบธรรมดา ด้วยการเพิ่มเติม ตกแต่ง และออกแบบโรให้มีความหลากหลายมากขึ้น

ซึ่งในร้านอาหารญี่ปุ่น ส่วนใหญ่ก็จะมี Maki พื้นฐานและ Special Maki ที่เป็นเอกกลักษณ์ของ Sushi Chef นั้น เป็นจุดขายพิเศษของร้านตัวเอง

Special Maki โดย เขตต์ โหรศิลป์ เป็นรูปแบบการประยุกต์โร พื้นฐานและออกแบบองค์ประกอบ ซอส และการตกแต่งเพื่อให้เป็นจุดขายในการทำ Sushi Bar มีตัวอย่างดังนี้

SUMO MAKI BY KHATE HORASILP

1.Sumo Maki

บันทึกความทรงจำ เป็นโรประยุกต์ ที่ใช้สาหร่ายสองแผ่นต่อข้าวนอก เป็นโรใหญ่ที่มีส่วนประกอบไส้ ได้แก่ Avocado,Cucumber,Onions,Cream Chess,Masago ใส่ซอสต่างๆ ดังนี้ Spicy Mayo,Wasabi Mayo,Spicy Mayo วางกุ้ง Ebi Tempura คลุก Cranchy ตัด 10 ชิ้นหัวท้ายและตัดแปด จัดวาง ลาด Unagi sauce,Wasabi Mayo เติม Spicy Mayo และ Spicy Sauce

ความอร่อยของโรจะอยู่ที่ความมันของ เนยและความอร่อยจากกุ้งเวลาเคี้ยงกับอาโวคาโด้และรสของซอสต่างๆ

GRIL RAINBOW MAKI BY KHATE HORASILP

2.Gril Rainbow Maki

บันทึกความทรงจำ เป็นโรปกติที่ไส้ในคือโร California และวางปลาทุกชนิดที่มีบนโร แต่เพิ่มความพิเศษคือการรนไฟให้เกิดความหอมและลดความคาวสำหรับฅนที่ไม่ชอบกินปลาดิบๆจริงๆ

เพิ่มความอร่อยด้วยการเติม Spicy Mayo และวาง Red Tobiko ,Wasabi Tobiko เพิ่มความสวยงามและเติมรสชาติไข่ปลา พร้อตกแต่งเครื่องเคียงสลัดส้ม ตกแต่งลวดลายด้วยลายซอส

Fruit MAKI BY KHATE HORASILP

3.Fruit Maki

บันทึกความทรงจำ เป็นโรสำหรับฅนที่ไม่ต้องการกินเนื้อสดทุกชนิด จึงออกแบบด้วยการใส่ไส้ Avocado,Kanikama,Carrot และวางบนโรด้วย Red Apple Green Apple ซอยบาง ราดด้วย Mayo และ Spicy Mayo โรยงามากๆหน่อยเพิ่มความหอม

WASABI MAKI BY KHATE HORASILP

4.Wasabi Maki

บันทึกความทรงจำ เป็นโรพิเศษที่ทำเฉพาะลูกค้าชอบวาซาบิและต้องการให้ทำ โรที่ใส่ Wasabi มากที่สุด จึงเป็นที่มาของโรด้วยการใส่ไส้ Wasabi กับ Spicy Shrimp และคลุกด้วย Masako เพิ่มรสให้กับ Spicy Shrimp ราดด้วย Wasabi Mayo แต่งด้วย Spicy Mayo และทำ Wasabi ลายใบไม้วางด้านบนทุกคำเพื่อให้ลูกค้าสามารถคีบกินพร้อมกับ Soy Sauce เป็นโรพิเศษจริงๆ

Mix Yom Salas Maki By Khate Horasilp

5.Mix Yom Salad Maki

บันทึกความทรงจำ เป็นโรพื้นฐาน California Maki แต่เพิ่มปลา Tuna วางแนวยาวด้านบนและ ทำยำผัก ด้วยการซอย Red Apple ตัดเปลือกออก ผสมกับ Green Apple ตัดเปลือกออก Orange ตัดเปลือกออก Masago และ Wasabi Tobiko ยำด้วย Mayo กับ Spicy Mayo เติม Wasabi Mayo และ Sunomono Sauce นิดหน่อย

นำสลัดยำ ราดลงไปบนโร พร้อมเติมหอมซอยบางรันน้ำกรอบ โรยงา เป็นอีกโรธรรมดาแต่เพิ่มความแตกต่างด้วยน้ำยำราดบนโร และตกแต่งเล่นซอส

LOVERS MAKI BY KHAYE HORASILP

6.Lovers Maki

บันทึกความทรงจำ เป็นโรที่ใช้ผลไม้ตามฤดูกาลในช่วยฤดูหนาวมาทำเป็นโรพิเศษเนื่องในวันแห่งความรัก จึงเรียกว่า Lovers Maki ด้วยส่วนผสมใส้ใน Avocado กับ Cucumber สัดส่วน ห้าสิบห้าสิบ และเติม Mayo โร

วางด้านบนด้วย สตอเบอร์รี่ ซอยบางๆวางเป็นชั้นๆ ตกแต่งด้านข้างด่้วย สตอเบรอ์รี่​ ซอยหนา วางซ้อนกันตามแนวโร

ราดด้วย Wasabi Mayo และตกแต่งด้วย Spicy Mayo จุดเพื่อวาง Wasabi Tobiko เพิ่มความตัดกันของสีและเพิ่มความร้อนแรงของโรความรักที่ซ่อนอยู่ในความสวยงามของสตอเบอร์รี่สีแดง กลิ่นหอมหวาน ตกแต่งลายซอสด้วย Special Sauce กับWasabi Mayoจุดบน Spicy Mayo

โรมังสวิรัส โดย เขตต์ โหรศิลป์

7.Vaggie Maki

บันทึกความทรงจำ เป็นโรที่ทำขึ้นพิเศษสำหรับลูกค้าที่ไม่ชอบทานเนื้อทุกชนิด และชอบกินผัก กับผลไม้เป็นพิเศษ จึงใส่ไส้ในด้วย Carrot ฝอยรัดน้ำกรอบ กับ Cucumber ราด Sunomono Sauce และวางแยกเป็นสองส่วน

ส่วนแรกวางด้วย Avocado ซอยบาง และ อีกด้านวางด้วย Mango ซอยบาง และจัดแต่งด้วย Tomato ซอย กับ Green Apple ตกแต่งขอบจานด้วย สลัด Cucumber และ Carrot แกะดอง โรยงามากหน่อย

TAMAGO MAKI BY KHATE HORASILP

8.Tamako Maki

บันทึกความทรงจำ เป็นที่ลูกค้าชอบกินเผ็ดและชอบ Tamako ไข่เป็นพิเศษ จึงทำไส้ในด้วย Spicy Shrimp ใส่คู่กับ Kanikama ด้วยการทำนำกุ้ง Ebi ฉีกมาผสมซอส Spicy Mayo,Chili Oil,Unagi Sauce,Special Sauce,Spicy Sauce และคลุกด้วย Masago

วางด้านบนด้วย Tamako ตัดเป็นชิ้นหนา วางแนวนอนตามโร และตัดแปด พร้อมกับเติม Spicy mayo ลงไปด้านบน ตกแต่งด้วยมะม่วงกินเป็นเครื่องเคียงและไม่ลืมที่จะเล่นลายซอส

JAPAN'S SEA MAKI

9.Japan’s Sea Maki

บันทึกความทรงจำ เป็นโรพิเศษที่ลูกค้าต้องการกิน Ika กับ Unagi จึงได้ทำโรใส่ไส้เฉพาะ Avocado กับ Kanikama สัดส่วน ห้าสิบห้าสิบ

และนำIka ปลอกเปลือก ผัดกับพริกไทยและพริกไทยดำ เติมน้ำซอส Special Sauce แล้วนำมาวางคู่กับ Unagi ย่างไฟจนหอม แล้วตกแต่งด้วย

Special Sauce ผสมกับ Unagi Sauce ราดไปบนโร โรยพริกไทยดำ และงา และตกแต่งด้วย หอมซอยบางรันน้ำกรอบ กินแกล้มกับ Carrot แกะสลักดอง

www.thailandsushi.com By Khate Horasilp: Art Work Thai-Sushi Style “ซูชิ เครื่องเคียง เรียงซอส” โดย เขตต์ โหรศิลป์: thailandsushi@hotmail.comLeave a Reply